HỘI CỰU CHIẾN BINH SI MA CAI HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ NĂM 2021
Lượt xem: 122

Cùng với những điều kiện thuận lợi và khó khăn chung thì năm 2021 hội Cựu chiến binh Si Ma còn có khó khăn riêng đó là, những năm trước rất nhiều hội viên đi làm thuê ở Trung Quốc hoặc ở các tỉnh trong nước, có nguồn thu nhập tương đối cao và ổn định thì đến nay nguồn thu này đã không còn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, đời sống kinh tế của một bộ phận không nhỏ hội viên đang gặp khó khăn nhất định. Song, được sự quan tâm  lãnh đạo trực tiếp của Thường trực Huyện uỷ, sự chỉ đạo của Hội CCB tỉnh Lào Cai, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, cùng với sự nỗ lực  phấn đấu của cán bộ, hội viên với tinh thần phát huy bản chất, truyền thống “ Bộ đội cụ Hồ”, năm 2021, Hội Cựu chiến binh Si Ma Cai đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị theo Nghị quyết của Ban chấp hành Hội đề ra. Kết quả đó, được thể hiện  trên một số lĩnh vực cụ thể sau:                                                         

Hội nghị tổng kết hoạt động công tác hội năm 2021

Thực hiện tốt công tác vận động các thế hệ CCB đoàn kết, giữ vững và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền chế độ XHCN và bảo vệ nhân dân: Thường xuyên quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhà nước cho các cấp Hội cơ sở triển khai đến toàn thể hội viên để thực hiện. Phát huy tinh thần đoàn kết của các thế hệ CCB tham gia thực hiện thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phối hợp với các lực lượng chức năng, các ban ngành đoàn thể củng cố và đẩy mạnh công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, khu dân cư, chú trọng các địa bàn xã biên giới, các điểm trung tâm cụm xã (Nàn Sán, Si Ma Cai, Sán Chải, Sín Chéng, Cán Cấu..). Xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến toàn thể hội viên và nhân dân chủ động tham gia giữ gìn ANTT, phối hợp tuần tra kiểm soát dịch bệnh tại các điểm nóng có đường mòn lối mở tại khu vực biên giới, vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn khu dân cư, nắm tình hình tôn giáo tại một số điểm nóng như Nàn Sín, Nàn Sán. Đồng thời có các biện pháp ngăn chặn những đối tượng thường xuyên cấu kết bên ngoài tuyên truyền đạo trái pháp luật xâm nhập vào địa bàn, cảnh giác những đối tượng lạ thường xuyên qua lại những khu vực đang có hoạt động tôn giáo để kịp thời tham mưu có biện pháp xử lý, theo quy định, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền biên giới được đảm bảo.  Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các chính sách hỗ trợ ưu đãi của nhà nước được triển khai kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện và tạo điều kiện cho các phong trào của Hội ngày càng phát triển hơn. Cùng với các phong trào chung của Hội và của địa phương Hội CCB các cấp đã không ngừng đẩy mạnh “Việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với từng chi hội và hội viên.

Trong Công tác hoạt động tình nghĩa, giúp nhau giảm nghèo và nâng cao đời sống CCB, tham gia các chương trình phát triển kinh tế tại địa phương: Thường xuyên tuyên truyền cho hội viên chủ động tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi và giúp nhau ngày công, các loại giống mới năng xuất cao cho hội viên khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, đồng thời chú trọng công tác an sinh xã hội cho hội viên. Các hoạt động tình nghĩa trên địa bàn luôn được quan tâm, trong năm các cấp hội trong huyện đã đóng góp ủng hộ hộ các loại quỹ với tổng số tiền đóng được trên 25 triệu đồng; thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công nhân các ngày lễ, tế 4,2 triệu đồng. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Bản Mế khảo sát lập hồ sơ và làm 01 nhà ở cho hội viên tham gia chống Mỹ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 80 triệu đồng (Bằng nguồn vốn quỹ Nghĩa tình đồng đội của Trung ương Hội); quyên góp ủng hộ quỹ mua Vacin phòng chống dịch Covid-19 được 8,6 triệu đồng; tặng quà động viên các chốt biên phòng quản lý biên giới và phòng chống dịch Covid-19 với số tiền 7 triệu đồng.Phối hợp với NHCSXH huyện nhận ủy thác và tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi với dư nợ Hội CCB quản lý là 59,430 triệu đồng với trên 1.004 hộ vay, trong đó toàn Hội có 359/763 hộ hội viên được vay vốn nên đã có nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình phát triển kinh tế như: Trồng cây ăn quả ôn đới, tam thất và các loại cây dược liệu khác, các mô hình chăn nuôi luôn được duy trì và phát triển tổng đàn trâu, bò là: 1.320 con - bình quân 1,6 con/ 01 hội viên. Chăm sóc bảo vệ rừng đạt: 247 ha - bình quân 0,31 ha/ 01 hội viên.

Tích cực tham gia các phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương, và các chương trình phối hợp: Tiếp tục vận động các cấp Hội và hội viên CCB tham gia tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tăng cường chỉ đạo Hội CCB các xã tập trung triển khai trong toàn Hội thực hiện tốt công tác phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn huyện, xã. Tuyên truyền cho hội viên CCB phối hợp với Ban xã đội, công an xã thường xuyên nắm bám địa bàn, ngăn chặn việc phụ nữ bỏ đi không rõ nguyên nhân. Phối hợp với Công an thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại thôn bản khu dân cư

Về phong trào xây dựng NTM, Hội Cựu chiến binh huyện đã chỉ đạo Hội CCB các xã, thị trấn phối hợp với các ban ngành đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng NTM năm 2021 nội dung bám sát vào 19 tiêu chí về xây dựng NTM, trong đó tập trung vào các mô hình phát triển kinh tế, các dòng họ tự quản, thôn bản an toàn về ANTT và xây dựng các tuyến đường làng, ngõ xóm đảm bảo vệ sinh, xanh sạch đẹp để hội viên, đoàn viên và nhân dân cùng thực hiện. Qua các nội dung trên công tác phối hợp tuyên truyền qua các buổi họp thôn, sinh hoạt chi hội được 25 buổi với 3.500 lượt tham gia, trong đó có 535 lượt hội viên CCB tham gia. Từ những nội dung thiết thực và cụ thể hóa tại địa phương đã có 05 hộ hội viên CCB hiến đất làm đường và trồng cây đầu xuân (5 hộ hội viên hiến 7.050mđất) ; đóng góp công tu sửa đường giao thông liên xã, liên thôn và nội đồng được trên 5.000 ngày công, trong đó hội viên CCB góp được 1.350 ngày công, tổ chức trồng cây đầu xuân và giúp nhân dân trồng cây được 250 công. Phong trào "5 không" luôn được các cấp Hội cơ sở chú trọng, trong năm đã tổ chức ký cam kết được 723/777 hội viên đạt 93,05% (Lý do một số hội viên đi làm ăn xa chưa tổ chức ký). Phối hợp với phòng LĐTB&XH đề nghị cấp bổ sung thẻ BHYT cho CCB là người có công và huân, huy chương năm 2021 là: 12 thẻ theo quyết định 142 của Chính phủ, giải quyết chế độ mai táng phí cho hội viên từ trần là 01 hồ sơ với số tiền là 14.900.000đ. Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện khám và tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ năm 2022 đảm bảo theo chỉ tiêu, kế hoạch giao. Phối các ngành, đoàn thể cơ sở đã tham giai hòa giải thành công được 14 vụ liên quan đến tranh chấp đất đai (xã Thào Chư phìn 02; xã Lùng Thẩn 03; xã Bản Mế 05 và thị trấn 04). Phối hợp với Đoàn thanh niên giáo dục truyền thống yêu nước và xây dựng thế hệ trẻ trong giai đoạn cách mạng mới; ngoài ra, các chi hội đã phối hợp cùng với các chi đoàn tại thôn bản dọn vệ sinh và đắp lề đường giao thông nông thôn được hơn 60 km.

Trong công tác xây dựng Hội và phát triển Hội viên: Các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền giáo dục cho hội viên thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Điều lệ Hội CCB Việt Nam từ đó hội viên CCB đã không ngừng phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với sự nghiệp Cách mạng phát huy trí tuệ của các thế hệ CCB góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng của địa phương. Từ đó gắn với việc “Học tập và theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để hội viên học tập. Thường xuyên tổ chức kiện toàn BCH và các chi hội tại thôn bản. Do sức khỏe, đi làm ăn xa đến nay toàn Hội có 57 chi hội/ 57 thôn, kiện toàn lại 02 ủy viên BCH cơ sở để bầu bổ sung Chủ tịch Hội CCB xã Cán Cấu và thị trấn Si Ma Cai (Riêng Cán Cấu do chủ tịch Hội xã vi phạm pháp luật và kiện toàn lại); bảo đảm 100% các cơ sở được giữ vững. Tổng số hội viên CCB hiện tại là 792, kết nạp 14 Đ/c, giảm 02 già yếu (chết), 01 vi phạm pháp luật, xóa tên 2, chuyển đi 5. Để xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở đáp ứng với tình hình công tác hiện nay, thường trực Hội CCB huyện luôn tạo điều kiện để cán bộ cơ sở đi đào tạo các lớp theo nhu cầu. Hiện nay có 1 đồng chí đi học đại học tại chức tại tỉnh, 01 đồng chí học lớp trung cấp lý luận tại huyện. Quán triệt triển khai, Quy hoạch đội ngũ cán bộ theo nghị quyết số 09 của Trung ương hội bảo đảm mục đích, yêu cầu đặt ra.Tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức cơ sở Hội và hội viên; năm 2021kiểm tra được 10/10 xã, thị trấn với 25 chi hội và 215 hội viên. Phối hợp với cấp ủy xã Cán Cấu nắm tình hình hội viên vi phạm pháp luật, kiện toàn toàn cán bộ làm công tác hội. Chỉ đạo các cơ sở tập trung thực hiện các phòng trào của Hội, của địa phương góp phần thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ huyện và Nghị quyết Hội CCB các cấp.Kết quả đánh giá xếp loại năm 2021, Hội Cựu chiến binh huyện Si Ma Cai được cấp trên công nhận là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Bài: Hoàng Đức Thịnh; ảnh: Duy Tân
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 47
  • Trong tuần: 47
  • Tất cả: 71,016
Đăng nhập