Bắc Hà: Cựu chiến binh giỏi làm kinh tế vừa giúp nhau thoát nghèo
Lượt xem: 78

LCĐT - Huyện Bắc Hà hiện có 1.438 hội viên cựu chiến biên (CCB) đang sinh hoạt tại 122 chi hội thuộc 20 tổ chức cơ sở hội. Thuộc địa bàn khó khăn nhưng bằng ý chí, nghị lực, tinh thần quyết tâm cao, các CCB huyện Bắc Hà đã rất nỗ lực thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ nhau đẩy lùi đói nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Cựu chiến binh Triệu Phúc Vầy, 42 tuổi, anh nhập ngũ năm 2002, năm 2003 xuất ngũ trở về quê hương xã Nậm Đét với tinh thần quyết tâm cao là tìm hướng thoát nghèo. Anh Vầy bảo: “Lúc ra quân, được rèn luyện nên có sẵn ý chí, sức khỏe mình lao vào làm kinh tế, không có vốn thì vay ngân hàng, thế rồi cũng thành công”.

Từ hai bàn tay trắng, đến nay CCB Triệu Phúc Vầy đã là giám đốc HTX chế biến quế hữu cơ Nậm Đét với 7 thành viên, trong đó có 4 thành viên và hội viên CCB, quy mô của Hợp tác xã hiện nay là nhà xưởng rộng trên 3 nghìn m2 với hệ thống máy móc, dây chuyền chế biến quế, 3 xe ô tô tải. Năng lực của Hợp tác xã trong mấy năm vừa qua là mỗi năm xuất bán 500 đến 550 tấn vỏ quế tươi, doanh thu 15 tỷ đồng và chế biến biến thành phẩm 300 đến 350 tấn vỏ quế khô, doanh thu 21 tỷ đồng.

Ngoài các thành viên, HTX do anh Vầy người sáng lập còn tạo việc làm thường xuyên cho 21 lao động, phần lớn là con em, người nhà các hội viên CCB với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng. CCB Triệu Phúc Vầy còn là tấm gương về trồng quế, hiện gia đình anh đang có 15 ha quế, trong đó có gần 10 nghìn cây đến tuổi thu hoạch với giá trị trung bình 300 nghìn đồng/cây.

CCB Nguyễn Văn Sinh, 56 tuổi, trú tại thôn Khởi Bung, xã Bảo Nhai nhập ngũ từ năm 1986 đến năm 1988. Sau 20 năm làm ruộng, điều kiện tế cũng chỉ ở diện trung bình, đến năm 2008, anh Sinh dành 60 triệu đồng đầu tư vào việc thu mua và chế biến biến nông sản. Công việc thuận lợi, đến nay Công ty TNHH Tùng Dương do anh Sinh làm giám đốc mỗi năm thu mua 3 đến 4,5 nghìn tấn nông sản, trong đó có khoảng 200 tấn vỏ quế tươi, 1,5 nghìn tấn ngô, 2 nghìn tấn củ sắn tươi. Ngoài ra, anh Sinh còn đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp với việc trồng 6 ha rừng gồm mỡ và quế, trồng 2 ha cây ăn quả và đào ao thả cá.

Thành công trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Sinh không quên đồng đội khi tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, lúc cao điểm mùa vụ sử dụng tới 30 đến 50 lao động, chủ yếu là hội viên hoặc con em CCB. Tính riêng 3 năm trở lại đây anh Sinh đã hỗ trợ 5 hộ hội viên khó khăn với định mức mỗi hộ 5 triệu đồng, tổng số tiền anh ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới đến nay là 61 triệu đồng.

Không chỉ có anh Vầy, anh Sinh, huyện Bắc Hà thực sự là điểm sáng của phong trào hội viên CCB thi đua phát triển kinh tế, cụ thể là hiện có tới 826 hộ trong tổng số 1.415 hộ hội viên CCB trên địa bàn thuộc diện khá, giàu (chiếm 58,3%). Bắc Hà đang có 2 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã, 81 hộ kinh doanh, dịch vụ do hội viên CCB làm chủ. Huyện cũng có 225 hội viên CCB có nguồn thu nhập 100 đến 200 triệu đồng từ sản xuất, kinh doamh, 22 hội viên có nguồn thu từ 300 đến 400 triệu đồng, 10 hội viên có nguồn thu trên 500 triệu đồng.

Sản phẩm quế của các CCB xã Nậm Đét tham gia một hội chợ quốc tế 

 

Về sản xuất nông, lâm nghiêp, tiêu biểu là hội viên CCB Nguyễn Đăng Khởi, xã Bảo Nhai, hàng năm anh thu mua, chế biến 1 đến 1,2 nghìn m3 gỗ rừng trồng, anh còn trồng 40 nghìn cây quế, mỡ, thu nhập đạt 300 triệu đồng/năm. CCB Vũ Thành Lai, thị trấn Bắc Hà kinh doanh vật liệu xây dựng có doanh thu từ 1,5 tỷ đến 2,5 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 5 lao động với mức lương 6 triệu đồng/tháng. CCB Ngô Trung Huấn, xã Na Hối với mô hình kinh doanh nhà nghỉ Homestay có doanh thu bình quân trên 500 triệu đồng/năm. CCB Triệu A Sơn, xã Nậm Đét trồng, chăm sóc 10 ha quế, thu nhập đạt trên 500 triệu đồng/năm. CCB Đào Trọng Đề, xã Tà Chải trồng 2.500 m2 rau xanh, 300 cây ăn quả các loại, hàng năm xuất ra thị trường trên 2 tấn rau các loại và trên 3 tấn mận tam hoa, thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. CCB Lục Văn Khởi, xã Cốc Lầu trồng quế với diện tích 5 ha và tổ chức chăn nuôi, thu nhập khoảng 200 đến 300 triệu đồng/năm Với lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ có hội viên CCB Bùi Văn Kiên, xã Bảo Nhai ngoài xây dựng cơ bản còn phát triển kinh tế trang trại, thu mua, chế biến nông sản với thu nhập 500 triệu đồng/năm. CCB Nguyễn Duy Xuyên, xã Tà Chải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nguyễn Phú Xuyên kinh doanh vật liệu xây dựng tổng hợp và vận tải có thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, các CCB huyện Bắc Hà còn phát huy tinh thần tương thân, tương ái, thi đua hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh và đời sống. Đó là việc hỗ trợ các hội viên xóa nhà tạm, hỗ trợ về việc làm, con, cây giống, kinh nghiệm sản xuất và hỗ trợ vốn thông qua việc góp Quỹ hội viên CCB. Đến nay nguồn Quỹ đã đạt 650 triệu đồng, bình quân 451 nghìn đồng/ hội viên. Tại xã Bảo Nhai, Cốc Lầu, Na Hối, thị trấn Bắc Hà, mỗi hội viên góp quỹ từ 1 đến 1,5 triệu đồng, số tiền này cho một số hội viên vay phát triển kinh tế với lãi suất thấp và thăm hỏi hội viên khi ốm đau, hiếu, hỉ. Về đóng góp cho các cuộc vận động, phong trào, đến nay các hội viên CCB huyện Bắc Hà đã hiến hơn 11 nghìn m2 đất, gần 5 nghìn ngày công, ủng hộ hàng trăm m3 cát, sỏi và góp hơn 800 triệu đồng tiền mặt cho Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hiện có đến một nửa số CCB huyện Bắc Hà không thuộc độ tuổi, đối tượng lao động nhưng với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” hơn 1 nghìn hội viên vẫn luôn gắng góp một phần sức khỏe, nguồn lực vật chất cho xã hội bằng tình thần tự nguyên, chí tâm ngời sáng. 

Hà An
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 19
  • Trong tuần: 19
  • Tất cả: 70,988
Đăng nhập